Nông nghiệp “lên ngôi”

Tháng Mười Một 4, 2015  3:52 chiều   Đăng bởi

“Sau 5 năm, Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can (GTTNLVC) đã có một mùa thi giàu tính sáng tạo”, GS-TS. Võ Tòng Xuân nhận xét như vậy ngay sau lễ bế mạc GTTNLVC 2015. Gắn bó với chương trình từ những ngày đầu tiên, điều mà GS hài lòng nhất là việc doanh nhân Việt Nam đã thể hiện được trách nhiệm cũng như sự quan tâm đối với thế hệ kế cận.

Đổi mới để thu hút nhân tài

Sáng ngày 28/10, hơn 200 bạn trẻ từ nhiều trường đại học đã cùng có mặt tại Trung tâm Hội nghị Callary (TP.HCM) để cùng chứng kiến một phần thi có thể được xem là “xưa nay hiếm” trong các sân chơi khởi nghiệp.

Chỉ trong vòng 3 phút, 3 thí sinh phải chứng minh được năng lực xử lý tình huống khởi nghiệp, thông qua việc tranh luận với các thí sinh còn lại. Đề tài được đưa ra là làm thế nào để cứu lấy một quán cà phê đang rất vắng khách, dù trước đó, chủ nhân của nó đã được những người đi trước đánh giá cao về ý tưởng kinh doanh cũng như tìm được người cùng góp vốn khởi nghiệp.

Vừa lắng nghe “đối thủ” phân tích, nhận định, vừa phải giành quyền đưa ra ý kiến, bảo vệ ý kiến đó trong quãng thời gian quá ngắn nên cả ba thí sinh đều hết sức căng thẳng.  “Chúng tôi muốn mang đến những thử thách gay cấn để từ đó các thí sinh bộc lộ được tố chất của mình”, ông Nguyễn Thanh Tân – Chủ tịch HĐQT Công ty Tư vấn Phát triển kinh doanh Brainmark, Phó chủ tịch Hội đồng giám khảo GTTNLVC 2015 chia sẻ.

Đây là vòng Đặc biệt ở sân chơi dành riêng cho sinh viên có ý tưởng kinh doanh khả thi do Báo Doanh Nhân Sài Gòn sáng lập và phối hợp cùng CLB Doanh nhân Sài Gòn tổ chức. Theo ông Võ Quang Cảnh – Phó chủ tịch CLB Doanh nhân Sài Gòn, Phó trưởng BTC, không chỉ đổi mới trong vòng thi Đặc biệt, GTTNLVC 2015 còn có nhiều điểm mới trong cách thức tổ chức, như chấp nhận các đề án kinh doanh được thực hiện bởi một nhóm thí sinh.

Để giúp thí sinh tiếp cận với việc kinh doanh một cách khoa học, BTC đã cung cấp mẫu để các em lập và phát triển đề án kinh doanh. Đặc biệt, giá trị giải thưởng của mùa giải này được nâng lên gấp đôi so với các năm trước, 20 triệu đồng/đề án.

Trao giải nhì cho sinh viên Trần Thế Nhật (Đại học Bách khoa Hà Nội)

Được khởi động từ tháng 4/2015, cuộc thi năm nay đã thu hút 4.024 thí sinh là sinh viên của hơn 40 trường đại học – cao đẳng trong và ngoài nước tham gia thi vòng 1 với hình thức thi trắc nghiệm trực tuyến.

Có 238 thí sinh đã giành quyền tham dự vòng 2 với hình thức thi là viết tóm tắt đề án kinh doanh, và 51 thí sinh, đại diện nhóm thí sinh có đề án được chọn vào vòng chung khảo – thuyết trình bảo vệ đề án kinh doanh.  Sau vòng thi chung khảo, 13 thí sinh có đề án kinh doanh tốt nhất đã được công nhận đạt GTTNLVC 2015. 5 em có điểm cao nhất tiếp tục tranh tài ở vòng thi đặc biệt để giành giải nhất, nhì, ba.

“Năm nay, chất lượng thí sinh đều nhau và có nhiều dự án mang tính hiện thực”, ông Ngô Vi Đồng – Chủ tịch HĐQT Công ty HPT, thành viên BTC nhận xét.

Trao giải ba cho sinh viên Trương Minh Nhân – Nguyễn Minh Toàn (Đại học Đồng Tháp)

Không gian cho người trẻ thể hiện mình

Không chỉ tăng cả chất lẫn lượng, uy tín của GTTNLVC 2015 cũng ghi dấu đậm nét trong lòng những người làm công tác giáo dục, những phụ huynh có con em đang theo học ở các trường đại học, cao đẳng.

Ông Christopher Jeffery – Hiệu trưởng Trường Đại học Anh Quốc đánh giá: “GTTNLVC đã tạo ra được một không gian để những bạn trẻ thể hiện mình. Đây là cơ hội để những bạn trẻ có ý định kinh doanh có thể thử sức trước khi bắt tay vào con đường đã chọn”.

Đáp chuyến bay sớm từ Hà Nội vào TP.HCM để kịp tham dự vòng Đặc biệt GTTNLVC 2015, ông Christopher Jeffery tự hào chia sẻ, Trường Đại học Anh Quốc đã có 1 thí sinh đạt GTTNLVC 2015.

“Quan sát cách thức mà những thí sinh trải qua các vòng thi, tôi biết các bạn ấy đã làm việc rất chăm chỉ mới có được giải thưởng này”, vị hiệu trưởng giàu tâm huyết với học sinh nhận định.

Trao thưởng cho các thí sinh Đạt giải TNLVC 2015

Một điều đáng trân trọng khác là đến với GTTNLVC, các bạn trẻ gửi gắm hết những trăn trở của mình vào việc giải quyết những vấn đề cũng như khai thác tiềm năng ở chính nơi mình chôn nhau cắt rốn.

Đó là Lê Tịnh Minh đến từ Quảng Ngãi với khát khao tạo ra một thứ đặc sản phục vụ du lịch cho quê hương Quảng Ngãi của mình. Đó là cô sinh viên khoa đào tạo đặc biệt Trường Đại học Mở TP.HCM Nguyễn Thị Thu Hoài dồn sức vào việc vận hành công ty sản xuất tranh gạo, tận dụng lợi thế vùng quê “5 tấn” Thái Bình. Đó là Trương Minh Nhân – Nguyễn Minh Toàn, bộ đôi quyết tâm kinh doanh sữa sen, nhằm giải quyết tình trạng bấp bênh về giá cho bà con trồng sen ở Đồng Tháp…

“Tính thực tiễn ở những đề tài này rất cao vì đa phần chủ nhân những dự án này đã bắt đầu triển khai vào thực tế, với khát vọng góp sức làm giàu cho vùng quê của mình”, GS. Võ Tòng Xuân nhận xét.

Quyết tâm mang đến những giá trị gia tăng cho nông sản, mang quyền lợi đến nông dân… tâm tình của những bạn trẻ tham gia GTTNLVC 2015 đã chạm đến trái tim của đội ngũ doanh nhân trưởng thành, đang nắm giữ các công ty lớn trên địa bàn cả nước, để rồi, không chỉ khích lệ những bạn trẻ này bằng giải thưởng, bằng cơ hội… những doanh nhân đồng hành cùng chương trình còn tận tâm hướng dẫn, trao cho thế hệ đi sau những kinh nghiệm mà mình mất khá nhiều thời gian tích lũy trên thương trường.

BTC cảm ơn Hội đồng Giám khảo

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Tổng biên tập Báo Doanh Nhân Sài Gòn, Trưởng BTC GTTNLVC 2015 không giấu được xúc động: “Chúng tôi đang cố gắng duy trì GTTNLVC như một trong những hoạt động nhằm thực hiện sứ mệnh góp phần xây dựng, củng cố và phát triển lực lượng doanh nhân – doanh nghiệp Việt Nam ngày càng vững mạnh”.

BTC cảm ơn các nhà tài trợ

Khép lại một mùa giải thành công, Tổng biên tập Báo Doanh Nhân Sài Gòn đã phát động mùa giải mới. Vòng thi đầu tiên của GTTNLVC 2016 với phần thi trắc nghiệm trực tuyến về đạo làm giàu của danh nhân Lương Văn Can và khả năng Anh ngữ sẽ bắt đầu từ 1/3/2016.

Sinh viên Đại Học Bách Khoa Đà Nẵng đăng quang

50 triệu đồng tiền mặt cùng học bổng MBA toàn phần trị giá 40 triệu đồng của Trường Đại học Kinh tế TP.HCM cùng danh hiệu cao nhất của Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can 2015 đã thuộc về thí sinh đến từ Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng: Nguyễn Đức Máy.

Mang đến cuộc thi giải pháp nông nghiệp thông minh D-Tech, bộ điều khiển và giám sát tưới tiêu tự động, thiết bị có thể quan sát và tư vấn các thông số kỹ thuật nông nghiệp cho nông dân, dự án của Đức Máy đã chinh phục Hội đồng Giám khảo, đưa chủ nhân của nó lên bục cao nhất trong lễ trao giải, diễn ra sáng 28/10 tại Trung tâm Hội nghị Callary, TP.HCM.

Trưởng thành từ sân chơi Robocon 2012, nhóm bạn 6 người của Nguyễn Đức Máy tiếp tục đồng hành nghiên cứu làm nên thiết bị này, tân quán quân Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can 2015 cho biết, ý tưởng của nhóm đến từ việc bức xúc trước thực trạng nông nghiệp Việt Nam còn quá nhiều rủi ro do nông dân thiếu kiến thức và kỹ thuật. “Chúng tôi quyết định phải sáng tạo ra một giải pháp có thể quản lý nông nghiệp một cách hiệu quả”, Đức Máy cho biết.

Đông đảo sinh viên các trường đại học tới cổ động

Giải nhì của cuộc thi thuộc về thí sinh Trần Thế Nhật, chủ nhân ý tưởng Thăng Long thư quán, chuyên kinh doanh sản phẩm từ giấy dó. Không chỉ hướng đến việc mang đến đầu ra cho sản phẩm từ giấy dó, dự án của Nhật còn liên quan đến việc phục dựng lại nghề làm giấy dó truyền thống. Với khả năng ứng dụng cao, dự án này được các thành viên Hội đồng Giám khảo nhiệt tình đóng góp để Nhật có thể sớm hiện thực hóa.

Giải ba của cuộc thi thuộc về nhóm thí sinh Trương Minh Nhân – Nguyễn Minh Toàn với dự án Sữa Sen Đồng Tháp. Dự án này triển khai nhằm giải quyết nguồn nguyên liệu sen của tỉnh Đồng Tháp, mang đến giá cố định cho người nông dân, tránh hiện tượng bấp bênh, được mùa thì mất giá và ngược lại, cho người trồng sen Đồng Tháp. Thành phẩm của dự án hướng đến 3,5 triệu lượt khách du lịch đến Đồng Tháp là con số khá tiềm năng. “Chúng tôi đã huy động được 40% số vốn cần thiết để triển khai dự án”, Minh Nhân cho biết.

Đỗ Thanh Nam Trân -Sinh viên Khoa Kinh tế-Thương mại – Đại học Hoa Sen: Trải nghiệm, va chạm rất sinh động

Đây là lần đầu tiên tôi theo dõi Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can và thấy cuộc thi đã tạo cho sinh viên một môi trường không chỉ để làm quen, học hỏi mà còn là nơi rất bổ ích và thực tế để thể hiện ý tưởng và niềm yêu thích kinh doanh.

Đã là một cuộc thi thì phải có người thắng người thua nhưng cái được nhất mà tất cả đều có là sự trải nghiệm và va chạm thực tế sinh động. Các thí sinh không chỉ được hướng dẫn, chia sẻ từ các vị doanh nhân nhiều kinh nghiệm mà còn được tham quan thực tế từ nhà máy để làm quen với thực tế công việc.

Với sinh viên kinh tế và những bạn trẻ mới bước vào môi trường kinh doanh thì việc tiếp xúc với thực tế như vậy là rất quan trọng.

Điều bổ ích nữa mà tôi lĩnh hội được là vai trò rất quan trọng của các vị giám khảo trong cuộc thi này. Khi ngồi nghe các thí sinh thuyết trình tôi chưa hiểu rõ lắm về ý tưởng của họ nhưng qua cách giám khảo đặt câu hỏi tranh biện, chỉ rõ cái được và chưa được của từng dự án tôi lĩnh hội được nhiều kiến thức.

Điều đó cho thấy sự tương quan giữa lý thuyết học tại trường và thực tế của môi trường kinh doanh. Với sinh viên kinh tế, kiến thức tại trường là nền tảng rất quan trọng nhưng rất cần sự va chạm thực tế ngay từ khi còn đang học, Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can đã làm được điều này.

Đỗ Thị Thanh Huyền – Sinh viên năm 4 Khoa Đào tạo đặc biệt (Đại học Mở TP.HCM): Hào hứng, sòng phẳng

Khi đến tham dự lễ trao giải Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can 2014 tôi vẫn chưa có nhiều ấn tượng về giải thưởng này. Năm nay được chứng kiến trực tiếp vòng thi Đặc biệt tôi thấy rất hào hứng. Sự cạnh tranh về ý tưởng và phương pháp rất gay cấn nhưng sòng phẳng. Những góp ý khắt khe và chi tiết của giám khảo đã giúp các thí sinh biết rõ hơn những mặt được và chưa được của dự án. Nếu không được va chạm và có chia sẻ từ người đi trước, thí sinh sẽ khó trưởng thành.

Hiện nay sinh viên đã nhận thức rất rõ sự quan trọng của việc làm quen với thực tế, bên cạnh kiến thức học tại trường. Với những bạn học về kinh doanh, điều này càng quan trọng hơn vì thương trường luôn khốc liệt, nếu không tự trang bị sự hiểu biết, trải nghiệm thực tế sớm thì đường đến thành công càng khó khăn.

Có nhiều cách để rèn luyện và tham gia những cuộc thi như Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can cũng là cách rất tốt để hoàn thiện kiến thức.

Bùi Văn Anh – Sinh viên Khoa Chăn nuôi – Thú y (Đại học Nông lâm TP.HCM): Tự tin hơn

Trong số 5 đề tài lọt vào vòng thi cuối cùng giải thưởng Tài năng Lương Văn Can năm nay phần lớn liên quan đến nông nghiệp và thực phẩm, điều đó cho thấy nông nghiệp vẫn là lĩnh vực tạo được sức hút và đóng vai trò quan trọng.Bản thân tôi cũng cảm thấy tự tin hơn về lĩnh vực mình đang theo học. Chính nhà trường đã tổ chức cho sinh viên chúng tôi được theo dõi Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can để học hỏi và làm quen với môi trường học thuật.

Điều tôi tâm đắc khi theo dõi phần trình bày dự án và phần phản biện, góp ý của giám khảo, cho thấy trong kinh doanh, ý tưởng là quan trọng nhưng cần sự đột phá, tính phù hợp và thực tế để ý tưởng đó thành công.

Trong kinh doanh, vai trò và kinh nghiệm của những doanh nhân đi trước rất quan trọng với người trẻ. Ở cuộc thi này, cái tâm và trách nhiệm của các giám khảo với thí sinh được thể hiện rất rõ. Nếu có ý tưởng, tôi sẽ sẽ tham gia Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can năm tới.

LẠC LÂM ghi

ĐẶNG QUÝ YÊN – Ảnh: QUÝ HÒA